THỜI GIAN LÀ VÀNG

CAO THÂM XIN CHÀO QUÝ KHÁCH

CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ GHÉ THĂM TRANG WEBSITE CỦA CAO THÂM, CHÚC THẦY CÔ CÓ NHIỀU NIỀM VUI, HẠNH PHÚC !

HIỆU ỨNG

CẢNH NHÀ

ẢNH CỦA TRANG WEBSITE

Happy_New_Year_2013_no_sound1.swf 2011_chuan.swf VMai_chucmung831.swf LOGO_TOAN_HOC.gif Love1.gif Anh_va_em.swf 1329139651_17.jpg Giang_sinh1.swf Buiphan2.swf YouTube__da_bong_ngu1.flv Anhtho.jpg YouTube__Mien_Trung_nho_Bac1.flv Hue_dem_trang_loanswf.swf TQNTB__Hoa.swf Dulichcamranh.swf Vo_ngua_tren_thao_nguyen_Organ_version.mp3 Thai_Thuy__Cay_Da_Quan_Doc_Doc_Tau_Organ.mp3 VOC_VUI_veduyen.swf VO_TINH_TA_GAP_NHAU.swf

TRUYỆN CƯỜI

*0975012294

VIDEO ẢNH HIỆU ỨNG

""

DANH NGÔN

"
Hướng của cây do gió quyết định, Hướng của con người do tự mình quyết định.
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biến
.
Trên thế gian làm gì có đường người ta đi mãi thỉ thành đường thôi
.
Hạnh phúc là 1 tấm chăn hẹp người này hở, người kia kín
.
Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh bạn với người khác. Bởi vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt.
.
Đừng đề ra mục tiêu của bạn chỉ vì người khác cho đó là quan trọng. Vì chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.
.
Đừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.
.
Không điều gì là tồn tại mãi mãi cho đến lúc bạn ngừng cố gắng.
.
Đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu.
.
Đừng ngại học hỏi. Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta luôn có thể mang theo dể dàng.
.
Chia sẻ là hạnh phúc là niềm vui.
.
Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá…
.
Nếu là con chim, chiếc lá, Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh, Lẽ nào vay mà không có trả, Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIA CHỦ XIN CHÀO

  1 khách và 0 thành viên

  NGẮM HOA  10 ĐIỀU TÂM NIỆM

  1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì dục vọng dễ sanh.

  2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy.

  3. Cứu xét tâm tánh đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc sở học không thấu kiệt.

  4. Sự nghiệp đừng cầu không bị trở ngại, vì không trở ngại thì chí nguyện không kiên cường.

  5. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo.

  6. Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

  7. Với người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất tự kiêu.

  8. Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà có ý có mưu đồ.

  9. Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì hắc ám tâm trí.

  10. Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát mà oán thù càng tăng thêm.

  Bởi vậy, Phật đã thiết lập chánh pháp lấy bệnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai gốc làm giải thoát, lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đở, lấy kẽ chống nghịch làm người giao du, coi thi ân như đôi dép, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thân. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả, ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương quật hành hung. Ngày nay, những người học Đạo, trước hết không dấn mình vào sự trở ngại nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào ?
  Trích: Luận Bảo Vương Tam Muội

  NHẮN TIN CHO GIA CHỦ

  SUY NGẨM

  ""

  Menu chức năng 1

  Menu chức năng 2

  Menu chức năng 3

  Gốc > CA DAO TỤC NGỮ >

  THÂN PHẬN PHỤ NỮ

  Những ngày tháng cũ nơi quê xưa, trai tráng làng tôi rất muốn làm theo mấy ý thơ của Nguyễn Xuân Sanh: 'Cô gái Việt Nam ơi, từ buổi sơ sinh lận đận rồi. Tôi muốn nạm muôn vàn khổ cực, cho lòng cô gái ViệtNam vui'.

   

  Cách mạng bùng lên, nước nhà độc lập, thân phận người phụ nữ được giải phóng, bình đẳng cùng nam giới, đứng lên “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. 

   

  Giờ đây, nhìn những gương mặt rạng rỡ của người phụ nữ trên mọi cương vị, trên các diễn đàn đây đó nơi các chân trời xa xứ, trên từng góc cạnh nhỏ của quê hương, tôi không khỏi chạnh lòng, bùi ngùi nhớ lại cảnh ngộ của bà, mẹ, cô, dì, vợ và em gái hay những người yêu ta xưa, sao mà tội tình thế. Thử hồi tưởng lại qua ca dao, hò vè, nói về thân phận nữ giới. 

   

  Trong cái bóng văn hoá phong kiến cổ hủ từ phương Bắc chụp xuống theo sau các đội quân xâm lược, thân phận người phụ nữ khổ nhục vì hủ nho: 'trọng nam khinh nữ'; truyền khẩu tục ngữ như: “nữ sinh ngoại tộc” tức con sinh ra là gái thì kể như bị đặt ra ngoài giòng họ, hay hôn nhân sinh con thì “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô”, sinh đến 10 con gái cũng kể như không sinh. Cũng vì tư duy áp đặt này đã tạo nên cảnh “làm trai năm thê bảy thiếp, đàn bà thì chí quyết một bề nuôi con”. Hủ nho cũng đề ra án lệ “tứ đức tam tòng” để khống chế người phụ nữ, phải có tứ đức là “công, dung, ngôn, hạnh” và tam tòng là “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Tòng phụ là cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, tòng phu là phu xướng phụ tùy...


  Đi mô cho thiếp đi cùng,
  Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam


   

  Hay:


  Lấy chồng thì phải theo chồng,
  Chồng đi hang rắn hang rồng cũng theo


   

  Đến khi chồng chết còn phải tòng tử: ở mãi một mình mà thờ chồng, nuôi con. Đã có nhiều thế hệ con gái bị động buông trôi số phận: 

   

  Thân em như tấm lụa đào,
  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

   

  Trong tình yêu và hôn nhân, thân phận của họ thật quá tội nghiệp:

   

  Mẹ thương, em phải thương theo
  Như tàu đang chạy, thả neo phải ngừng

      

   

  Cũng trong dòng văn học hủ nho đó, chữ nghĩa Hán - Nôm cũng chen vào ca dao, hò vè, những bà mẹ quê hát ru con với câu thơ Hán. 

   

  Thiên sinh nhơn, hà thiên sinh lộc
  Địa sinh thảo, hà thảo mộc vô căn
  Một mình em đứng giữa lòng thuyền, dưới nước trên trăng
  Không biết ai vô đây mà trao duyên gởi nợ, cho bằng thế gian

   

  Tuổi thanh xuân gái còn đã mơ hồ trong chuyện lứa đôi, đến khi thành gia thất nếu mà chẳng may 12 bến nước, gặp “bến đục” thì còn phải kêu than tiếp: 

   


  Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp
  Em qua không kịp tội lắm anh nờ
  Đạo vợ chồng là nghĩa phu thê
  Cớ làm sao anh cứ xăm xăm đi mãi chẳng chịu chờ đợi em? 

   

  Hoặc còn khổ hơn nữa:


  Đêm năm canh anh mê tam cúc yên lượng
  Ngày sáu khắc anh theo tướng, sĩ, tượng, pháo, xe
  Cơi khi thiếp nói chàng nghe
  Tay bưng nón gạo, tay xách bó củi nè thảm chưa. 

   

  Thơ Hán - Nôm còn được vận dụng vào hát ru con, diễn tả tâm trạng mỏi mòn của thân phận phụ nữ, mang tính đối vế.


  Mẹ thương con ra ngồi cầu Ái Tử
  Vợ thương chồng lên đứng núi Vọng Phu
  Chiều chiều bóng xế, trăng lu
  Nghe con ve kêu mùa hạ, biết mấy thu mới gặp chàng...


   

  Khổ mãi theo mấy chữ “tòng”, nên người con gái sau khi về phụng dưỡng nhà chồng chỉ còn biết. 

   

  Chiều chiều ra đứng ngả sau
  Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều

   

  Một cách “chơi chữ” của giới bình dân “chiều chiều” là khái niệm thời gian đối với “chín chiều” là khái niệm tâm sinh lý. Cũng như một dòng tám chữ thành ngữ: “Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn” cũng có tới ba vế đối. Ướt đối với ráo, mẹ đối với con và nằm đối với lăn, rất chỉnh. Một thân phận bị hẩm hiu bất công nhưng người phụ nữ vẫn kiên trì.

   

  Khó thời đòn gánh đè vai
  Lần hồi nuôi mẹ mặc ai chê cười 

   

  Qua đó, cho thấy trong tủi nhục cũng văn hoa được, qua đau thương vẫn có ý sống để mà vượt thoát và khi có thể, cơ hội đến thì họ đã vùng dậy tạo thế đứng sánh vai cùng nam giới, hiên ngang mà tươi xinh, dịu hiền mà quyết liệt.

   

   

  LÊ VĂN SÂM


  Nhắn tin cho tác giả
  Lưu Cao Thâm @ 09:40 09/03/2011
  Số lượt xem: 252
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  "Trên con đường đi đến thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng - Lỗ Tấn" "Không nên coi thường những lỗi nhỏ. Một lỗi nhỏ bao giờ cũng khởi thủy cho một lỗi lớn. Những thói hư tật xấu đều là những đứa con của lỗi nhỏ sinh ra - Xtan" "Nguời ta thích lý sự với nhau về hạnh phúc, nhưng ít ai hiểu đuợc rằng hạnh phúc lớn nhất là hiểu đuợc nhau - K.Paustopki - Nga" "Lòng trung thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng một người . Sự thật ,lòng tin cậy , tình bạn và tình yêu đều tuỳ thuộc vào điều đó cả - Elviisresley" "Không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn cũng không phải tất cả những người làm ta bực mình đều là kẻ thù của ta - Ngạn ngữ Mông Cổ" "Chúng ta sống với các khuyết điểm như những mùi hôi của ta . Chúng ta không hay biết gì nhưng chúng làm cho người khác khó chịu thôi - B.A De" "Lúc còn làm tình nhân thì người đàn ông là người khổ nhất. Lúc thành vợ chồng rồi, người đàn bà là người thiệt thòi nhiều nhất - W.Shakespeare" "Trong gia đình, người nhiều quyền hạn nhất là người chồng, nhưng người vợ thật sự là người có nhiều uy quyền nhất - Labruyère" "Khi còn là người yêu, đa số đàn ông thích người con gái khêu gợi và dễ dãi.Vì có khêu gợi thì người đàn ông mới thích nhìn, và có dễ dãi thì người đàn ông mới dễ chinh phục . Nhưng khi lấy vợ, người đàn ông thích người con gái đoan trang và đứng đắn. Vì đoan trang thì người đàn ông mới kính trọng và đứng đắn thì mới không lo sự dòm ngó của kẻ khác - André Chenier" "Trong toán học, tình yêu : một cộng một là tất cả và hai trừ một là vô nghĩa - Mignon Mclaughlin" "Người phụ nữ đức hạnh đánh ghen bằng nước mắt - John Gay" "Giá trị của mỗi người tuỳ thuộc vào lí tưởng của mình cao hay thấp - P. HYMANS" "Sự học trang hoàn đời sống và làm cho ta yêu đời hơn - I. VIENNOT" "Thiếu phương pháp thì người tài cũng lỗi. Có phương pháp thì người thường cũng làm được chuyện phi thường - DESCARTES" "Đừng buộc người khác chịu cái điều mà ngay chính bạn cũng không chịu nổi - P. Syrus" "Cha đẻ của vinh quang và hạnh phúc là sự làm việc - Euripied" "Thành đạt không phải do người ngoài giúp mà do chính lòng tự tin - Abraham Lincoln" "Hãy quên đi những giờ phút thiêu thốn, nhưng đừng quên những gì thời khắc đó đã dạy bạn - A.Ricardo" "Không gì nghèo bằng thiếu tài. Không gì hèn bằng thiếu trí - Uông Cách" "Đi ra một bước đường ta thấy khôn hơn một chút và tự thấy trí óc mình thật nhỏ bé vô cùng -Leon Tolstoi"

  NHẤP VÀO HÌNH ĐỂ VỀ ĐẦU TRANG

  ""