THỜI GIAN LÀ VÀNG

CAO THÂM XIN CHÀO QUÝ KHÁCH

CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ GHÉ THĂM TRANG WEBSITE CỦA CAO THÂM, CHÚC THẦY CÔ CÓ NHIỀU NIỀM VUI, HẠNH PHÚC !

HIỆU ỨNG

CẢNH NHÀ

ẢNH CỦA TRANG WEBSITE

Happy_New_Year_2013_no_sound1.swf 2011_chuan.swf VMai_chucmung831.swf LOGO_TOAN_HOC.gif Love1.gif Anh_va_em.swf 1329139651_17.jpg Giang_sinh1.swf Buiphan2.swf YouTube__da_bong_ngu1.flv Anhtho.jpg YouTube__Mien_Trung_nho_Bac1.flv Hue_dem_trang_loanswf.swf TQNTB__Hoa.swf Dulichcamranh.swf Vo_ngua_tren_thao_nguyen_Organ_version.mp3 Thai_Thuy__Cay_Da_Quan_Doc_Doc_Tau_Organ.mp3 VOC_VUI_veduyen.swf VO_TINH_TA_GAP_NHAU.swf

TRUYỆN CƯỜI

*0975012294

VIDEO ẢNH HIỆU ỨNG

""

DANH NGÔN

"
Hướng của cây do gió quyết định, Hướng của con người do tự mình quyết định.
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biến
.
Trên thế gian làm gì có đường người ta đi mãi thỉ thành đường thôi
.
Hạnh phúc là 1 tấm chăn hẹp người này hở, người kia kín
.
Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh bạn với người khác. Bởi vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt.
.
Đừng đề ra mục tiêu của bạn chỉ vì người khác cho đó là quan trọng. Vì chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.
.
Đừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.
.
Không điều gì là tồn tại mãi mãi cho đến lúc bạn ngừng cố gắng.
.
Đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu.
.
Đừng ngại học hỏi. Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta luôn có thể mang theo dể dàng.
.
Chia sẻ là hạnh phúc là niềm vui.
.
Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá…
.
Nếu là con chim, chiếc lá, Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh, Lẽ nào vay mà không có trả, Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIA CHỦ XIN CHÀO

    1 khách và 0 thành viên

    NGẮM HOA



    10 ĐIỀU TÂM NIỆM

    1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì dục vọng dễ sanh.

    2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy.

    3. Cứu xét tâm tánh đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc sở học không thấu kiệt.

    4. Sự nghiệp đừng cầu không bị trở ngại, vì không trở ngại thì chí nguyện không kiên cường.

    5. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo.

    6. Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

    7. Với người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất tự kiêu.

    8. Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà có ý có mưu đồ.

    9. Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì hắc ám tâm trí.

    10. Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát mà oán thù càng tăng thêm.

    Bởi vậy, Phật đã thiết lập chánh pháp lấy bệnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai gốc làm giải thoát, lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đở, lấy kẽ chống nghịch làm người giao du, coi thi ân như đôi dép, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thân. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả, ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương quật hành hung. Ngày nay, những người học Đạo, trước hết không dấn mình vào sự trở ngại nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào ?
    Trích: Luận Bảo Vương Tam Muội

    NHẮN TIN CHO GIA CHỦ

    SUY NGẨM

    ""

    Menu chức năng 1

    Menu chức năng 2

    Menu chức năng 3

    Gốc > TRÀ VINH QUÊ TÔI >

    MÙA NGHÊU TRÀ VINH

    Hình bài viết Ngẫu hứng "tour bắt nghêu"

    Từ Sài Gòn, chúng tôi lên Honda “làm” một chuyến  “bụi” lang thang khắp Trà Vinh. Đến huyện cầu Ngang, lạc đường vào một làng chài đúng lúc dân làng chuẩn bị đi bắt nghêu, chúng tôi liền “xin” đi cùng. Đêm bắt nghêu ngẫu hứng với những người ngư dân chân thành và phóng khoáng thật đáng nhớ.

    Đã đến cồn nghêu, nhưng những người bắt nghêu phải ngồi trên ghe gần 2 giờ đồng hồ để chờ nước ròng

     

    Cả làng đi bắt nghêu

    16 giờ chiều, dân làng chài Ấp Nhì chộn rộn xách thúng, mủng, xô, thau, can, gùi, “cơm đùm cơm gói” kéo đến tập trung tại nhà anh Hùng để chuẩn bị đi bắt nghêu. Anh Hùng là người phụ trách kỹ thuật nuôi nghêu cho hợp tác xã nghêu sò Đồng Tiến, thuộc ấp Nhì, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

    Điểm lại quân số hơn 60 người, anh Hùng cùng mọi người đi bộ ra ra bãi biển cách đó chừng 500m. Năm người trong Ban chủ nhiệm hợp tác xã Đồng Tiến cũng cùng đi, nhưng không thể nhận ra họ trong những bộ đồ vương vết bùn, lẫn giữa đoàn nông dân chất phác.

    Chuẩn bị lên ghe ra cồn nghêu...

    Tất cả mọi người lên hai chiếc ghe đang chờ sẵn. Sau 15 phút  lướt sóng, hai chiếc ghe chạy chầm chậm rồi dừng hẳn. Anh Hùng vừa neo ghe vừa nói "Tới rồi". Tôi ngạc nhiên vì chẳng thấy cồn nghêu đâu, mọi người cười, chỉ tay xuống nước. Một người cắm sào thăm dò cho biết còn chừng 1,5m nước nữa, phải chờ gần hai tiếng cồn mới lộ ra. Thì ra vậy, ghe phải đi đến lúc nước cao, rồi chờ tới khi nước ròng mới được bắt nghêu.

    Có lẽ cũng lo mắc cạn nên chiếc ghe có trọng tải chừng 20 tấn của thương lái đến từ Bến Tre đã neo đậu tại cồn nghêu từ bao giờ. Cả ba chiếc ghe dập dềnh trên mênh mông nước. Tiếng cười nói chọc ghẹo nhau í ới, thỉnh thoảng ai  đó cất lên câu vọng cổ đậm đặc chất giọng miềm Tây.

    Con nước vùn vụt chảy ra khơi. Hai giờ trôi qua, trời xâm xẩm tối, nước chỉ còn ngập cồn nghêu 0,7m. Gần 60 người nhảy xuống nước mang theo gùi, thau, xô và bao đựng.

    Khi nước ròng đến thắt lưng, từ trên hai chiếc ghe hơn 60 người nhảy ào xuống, ngâm mình trong nước biển để bắt nghêu. Đến lúc nước ròng ngang mắt cá chân, họ ngồi chồm hổm, chỉ cần “xục” tay vào lớp cát pha bùn nhão là có thể “nắm” được 5-7 chú nghêu cùng lúc

    Anh Hùng dùng đèn pin hướng dẫn mọi người bắt đúng khu vực qui định trong phạm vi chừng 4 công đất. Đèn pin của anh Hùng cùng với một số đèn pin của những người bắt nghêu đội trên đầu quất những tia sáng ngang dọc trên mặt nước, hơn 60 đầu người đội nón lá và mũ các loại nhấp nhô khiến quang cảnh như một sân khấu múa rối nước....

    Lớp "bê tông nghêu" giữa biển

    Nước rút xuống ngang gối, tôi rời ghe nhảy xuống nước. Bước đi trên bãi nghêu, tôi cảm tưởng như đi trên một lớp bê tông nhão, lổn nhổn gạch đá. Té ra đó chính là nghêu. Khom người xuống và thọc tay vào lớp cát, 5 chú nghêu đã nằm gọn trong lòng bàn tay tôi.

    Cứ thế tôi “mò” nghêu cùng những người xã viên cho đến khi nước rút sạch, lộ lên cồn cát rộng mênh mông. Sau hai giờ trầm mình trong nước, mọi người bắt đầu ngồi chồm hổm, có người ngồi bệt xuống bãi cát pha bùn nhão để hốt, lượm nghêu. Tiếng lụp bụp, loảng xoảng bởi hơn 100 cánh tay mò, của hàng ngàn con ngêu rơi vào can nhựa, xô thiếc...

    Ước đã đủ số lượng nghêu thương lái yêu cầu, anh Hùng nói to: “Bà con tập trung nghêu lại ghe rồi cân”. Mọi người vác những bao nghêu nặng trĩu đến thuyền của thương lái.

    Lần lượt mọi người cân nghêu. Minh Toàn bắt được 7 gùi, Hồng Trim 8 gùi, Lành bắt được 5 gùi. Một thanh niên khỏe mạnh mắc cỡ không nói tên bắt được 12 gùi. Mỗi gùi nghêu 18kg được ban chủ nhiệm trả công 10.000đ.

    Thêm một giờ nữa, gần 8 tấn nghêu đã nằm gọn lòng ghe của thương lái. Cân nghêu xong, mọi người lên những chiếc ghe mắc cạn ngồi co ro thật sát nhau để chống chọi với những cơn gió biển khuya lồng lộng.

    Nghêu dồn vào bao chuẩn bị cân

    Làng chài chỉ cách đó vài kilômét, nhưng ghe đã mắc cạn, thêm một con rạch sâu ngăn cách nên mọi người phải thấm lạnh thêm hai giờ chờ nước lên. Khi ghe bắt đầu bềnh bồng, máu lập tức nổ, trực chỉ hướng làng chài. Một lát đã nghe rộn tiếng chó sủa, mọi người về đến nhà đã hơn một giờ sáng.

    Nằm xuống chuẩn bị ngủ, một người bạn Sài Gòn trầm ngâm: “Lâu nay mình đi ăn nghêu, ốc nhiều lúc no say, ăn không nổi nhưng vẫn gọi thêm, cứ nghĩ vậy mới sang. Hôm nay thấy những người bắt nghêu cực quá, mai mốt đi ăn sẽ không dám bỏ phí con nào nữa”.

    Chọi tiền tỷ xuống biển

    Không chỉ được “rửa mắt” cảnh thu hoạch nghêu và cảm nhận được nỗi vất vả của ngưới ngư dân, trong hai tiếng đồng hồ chờ nước ròng, chúng tôi còn được nghe ông Năm Sánh - chủ nhiệm hợp tác xã nuôi nghêu - kể chuyện nuôi nghêu rất đậm chất miền Tây.

    Đưa từng sọt nghêu lên khoang tàu

    Cười ha hả, ông Năm Sánh, chủ nhiệm hợp tác xã kể: “Tui và mấy anh em trong Ban chủ nhiệm lận lưng một  tỷ qua tận Bến Tre mua 19 tấn nghêu giống hết 900 triệu. Lúc hốt nghêu quăng xuống biển tui nghĩ sao mình ngộ quá hổng biết, tự nhiên đem đống tiền mà chọi xuống biển chơi vậy cà”

    19 tấn nghêu giống, ông Năm Sánh “chọi” xuống hơn 10ha cồn ngập nước. Từ khi quăng nghêu giống xuống biển, hợp tác xã Đồng Tiến không tốn một đồng thức ăn hay chăm sóc mà chỉ phải làm hai tháp canh cao 7m và thuê 4 bảo vệ canh giữ 24/24.

    Sau một một giờ cân, hơn 7 tấn nghêu nằm gọn trong khoang tàu

    Mặc dù có bảo vệ canh giữ lòng ông Năm Sánh vẫn lo canh cánh. Sợ mất nghêu thì ít mà lo có luồng ô nhiễm nào chảy qua bãi là coi như “mất đứt” bạc tỷ. Nỗi lo của ông Năm Sánh kéo dài hơn 12 tháng thì đến ngày thu hoạch. Dự tính sẽ thu được 120 tấn nghêu, giá hiện tại là 11.500đ/kg, sẽ lãi gần 1,5 tỉ đồng.

    Ông Năm Sánh còn cho chúng tôi biết qui luật thu họach nghêu nghêu phụ thuộc vào con nước ròng. Mỗi tháng âm lịch có 2 đợt: đợt 1 từ ngày 15 - 21; đợt 2 từ ngày 29 - 5 của tháng sau. Theo ông Sánh: những ngày ấy con nước rút mạnh, cồn nghêu mới khô nước”

    Theo dulich.tuoitre.com.vn


    Nhắn tin cho tác giả
    Lưu Cao Thâm @ 11:27 29/06/2011
    Số lượt xem: 206
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    "Trên con đường đi đến thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng - Lỗ Tấn" "Không nên coi thường những lỗi nhỏ. Một lỗi nhỏ bao giờ cũng khởi thủy cho một lỗi lớn. Những thói hư tật xấu đều là những đứa con của lỗi nhỏ sinh ra - Xtan" "Nguời ta thích lý sự với nhau về hạnh phúc, nhưng ít ai hiểu đuợc rằng hạnh phúc lớn nhất là hiểu đuợc nhau - K.Paustopki - Nga" "Lòng trung thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng một người . Sự thật ,lòng tin cậy , tình bạn và tình yêu đều tuỳ thuộc vào điều đó cả - Elviisresley" "Không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn cũng không phải tất cả những người làm ta bực mình đều là kẻ thù của ta - Ngạn ngữ Mông Cổ" "Chúng ta sống với các khuyết điểm như những mùi hôi của ta . Chúng ta không hay biết gì nhưng chúng làm cho người khác khó chịu thôi - B.A De" "Lúc còn làm tình nhân thì người đàn ông là người khổ nhất. Lúc thành vợ chồng rồi, người đàn bà là người thiệt thòi nhiều nhất - W.Shakespeare" "Trong gia đình, người nhiều quyền hạn nhất là người chồng, nhưng người vợ thật sự là người có nhiều uy quyền nhất - Labruyère" "Khi còn là người yêu, đa số đàn ông thích người con gái khêu gợi và dễ dãi.Vì có khêu gợi thì người đàn ông mới thích nhìn, và có dễ dãi thì người đàn ông mới dễ chinh phục . Nhưng khi lấy vợ, người đàn ông thích người con gái đoan trang và đứng đắn. Vì đoan trang thì người đàn ông mới kính trọng và đứng đắn thì mới không lo sự dòm ngó của kẻ khác - André Chenier" "Trong toán học, tình yêu : một cộng một là tất cả và hai trừ một là vô nghĩa - Mignon Mclaughlin" "Người phụ nữ đức hạnh đánh ghen bằng nước mắt - John Gay" "Giá trị của mỗi người tuỳ thuộc vào lí tưởng của mình cao hay thấp - P. HYMANS" "Sự học trang hoàn đời sống và làm cho ta yêu đời hơn - I. VIENNOT" "Thiếu phương pháp thì người tài cũng lỗi. Có phương pháp thì người thường cũng làm được chuyện phi thường - DESCARTES" "Đừng buộc người khác chịu cái điều mà ngay chính bạn cũng không chịu nổi - P. Syrus" "Cha đẻ của vinh quang và hạnh phúc là sự làm việc - Euripied" "Thành đạt không phải do người ngoài giúp mà do chính lòng tự tin - Abraham Lincoln" "Hãy quên đi những giờ phút thiêu thốn, nhưng đừng quên những gì thời khắc đó đã dạy bạn - A.Ricardo" "Không gì nghèo bằng thiếu tài. Không gì hèn bằng thiếu trí - Uông Cách" "Đi ra một bước đường ta thấy khôn hơn một chút và tự thấy trí óc mình thật nhỏ bé vô cùng -Leon Tolstoi"

    NHẤP VÀO HÌNH ĐỂ VỀ ĐẦU TRANG

    ""